Ngoại khóa Tổ Văn: “Hành trình văn học” lần 3 Năm học 2022-2023

Hành trình văn học là một trong những hoạt động ngoại khóa mang tính truyền thống của Tổ Bộ môn Ngữ văn nói riêng và của trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong nói chung. Tiếp nối định hướng của ngoại khoá năm 2021 - 2022 với các mục tiêu về đổi mới dạy học, lấy người học làm trung tâm; giúp các em tích cực, chủ động trong việc tiếp thu tri thức thông qua hình thức trải nghiệm mới mẻ, ngoại khoá “Hành trình văn học” lần thứ 3 đã được tổ chức hết sức thành công vào ngày 22/03/2023 vừa qua với phạm vi là hai lớp 11CV1 và 11CV2. Địa điểm tổ chức vẫn là Đường sách Nguyễn Văn Bình, cùng các hoạt động thường niên như hoạt động giao lưu với nhà văn, hoạt động trải nghiệm và sáng tạo sản phẩm. Qua buổi ngoại khoá, các em học sinh không chỉ học hỏi được nhiều điều về tình yêu từ trang sách mà còn cùng nhau tạo nên những kỉ niệm đáng nhớ cùng thầy cô và bạn bè.

Thầy cô tổ Ngữ văn và nhà văn Phương Huyền

Hành trình văn học năm nay mở đầu với buổi giao lưu cùng khách mời là nhà văn Phương Huyền trong chủ đề Nuôi dưỡng tình yêu từ trang sách.

Nhà văn Phương Huyền chia sẻ

Trong chủ đề này, nhà văn Phương Huyền đã giới thiệu về những điều đưa cô đến với trang văn. Đó là tình yêu dành cho thiên nhiên, cây cỏ nơi thôn quê; là tình yêu dành cho tuổi thơ lấm lem bùn đất quê hương; là tình cảm gia đình hay những kỉ niệm bạn bè thuở cắp sách đến trường,… Tất cả những điều giản dị mà sâu sắc ấy đã hun đúc nên tình yêu dành cho văn chương, bởi như chính tác giả đã chiêm nghiệm: “Trong những trang văn chứa đựng hết thảy buồn vui cuộc đời”. Để rồi từ đó, khi bắt đầu cầm bút, nhà văn Phương Huyền đã học cách lắng nghe những điều giấu kín trong tâm tư mọi người, để viết nên những quyển sách là kết tinh trải nghiệm của không chỉ riêng cô mà còn là của biết bao người xung quanh. Lắng nghe nhà văn chia sẻ, các em học sinh như thấm thía hơn điều được học: Văn chương khám phá cuộc đời trong tầng vỉa sâu thẳm của nó, để rồi giúp ta hiểu được người mà cũng thêm hiểu được mình.

Trong buổi toạ đàm, các em học sinh của hai lớp chuyên Văn đã có những giờ phút trao đổi thật bổ ích với nhà văn.

Thầy cô tổ Ngữ văn và các em học sinh trao đổi với nhà văn

Các em bày tỏ niềm trăn trở của mình về việc sáng tác, về hành trình đi tìm bản sắc cá nhân của mình trong từng trang viết, về tính kỉ luật của nghề cầm bút,… Câu hỏi đặt ra cho nhà văn chứng tỏ sự trưởng thành từng ngày của các em học sinh, về cả nhận thức lẫn tình cảm. Các em đã có thể nhìn thấy rộng hơn những trang văn, đã biết quan tâm đến mối quan hệ thiết thực giữa trang văn và cuộc đời, biết nhìn nhận chính mình trong tương quan với từng con chữ, biết suy tư về nghề văn giữa bối cảnh mới,…

Những chia sẻ của tác giả đã thực sự gieo vào lòng các em những hạt giống tốt đẹp, để từ đây, với niềm đam mê của riêng mình và sự dạy bảo của thầy cô, các em sẽ còn vươn cao, vươn xa hơn. Cô Nguyễn Thị Ái Vân – tổ trưởng tổ Ngữ văn, đã có những phát biểu tổng kết thật sâu sắc ý nghĩa của buổi ngoại khoá: Điều đáng quý nhất của cuộc trò chuyện chính là sự chân thành của cả diễn giả lắng người nghe. Những tình cảm chân thành ấy chính là cầu nối đưa cuộc đời vào văn chương, cũng sẽ đưa văn chương đến với từng tâm hồn độc giả.

Nhà văn Phương Huyền kí tặng sách cho các em học sinh

Thầy cô tổ Ngữ văn và các em học sinh chụp hình kỉ niệm cùng nhà văn

Cô Nguyễn Thị Ái Vân – Tổ trưởng tổ Ngữ văn – tặng hoa cho nhà văn và phát biểu tổng kết

Như thường lệ, hoạt động cuối cùng của ngoại khoá sẽ là hành trình trải nghiệm tự do và sáng tạo sản phẩm của học sinh. Các em sẽ chia thành nhiều nhóm và tiến hành tham quan các gian hàng trưng bày sách, thu thập tư liệu để hoàn thành bài thi viết cảm nhận về Hành trình văn học. Khác với không khí sâu lắng của buổi trò chuyện, hoạt động trải nghiệm rất sôi nổi, rộn ràng. Các em học sinh có dịp khám phá từng góc nhỏ của đường sách, phỏng vấn và học cách lắng nghe những trải nghiệm của mọi người khi đến tham quan con đường tri thức này.

Một số hình ảnh thầy cô và các em học sinh trong hoạt động trải nghiệm

Tuy hành trình diễn ra ngắn ngủi, song chắc hẳn đã để lại dấu ấn sâu sắc đối với mỗi em học sinh chuyên Văn THPT Chuyên Lê Hồng Phong. Các em đều đã tạo nên những sản phẩm chất lượng, mang đậm cá tính sáng tạo và những trải nghiệm rất riêng của mình. Kết quả ngoại khoá sẽ được ban tổ chức công bố trong thời gian sớm nhất.