Ngoại khoá tổ Hoá lần 2 Năm học 2020 – 2021

Thực hiện kế hoạch năm học 2020 – 2021 tổ Hóa học trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong đã tổ chức chương trình ngoại khóa với chủ đề “Hóa học trong cuộc sống” cho các lớp khối chuyên Hóa (6 lớp) trong năm học. Chương trình ngoại khóa nhằm tạo hứng thú cho học sinh nghiên cứu ứng dụng thực tiễn của môn Hóa trong đời sống, phát triển theo hướng tích hợp liên môn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đợt dịch COVID - 19 trong học kì II, chỉ có 1 nhóm đã thực hành trước và có được sản phẩm nên buổi ngoại khóa được tổ chức ở quy mô nhỏ. Nhóm đã hoàn thành nghiên cứu là nhóm 1 – lớp 11CH2 với đề tài: “Nghiên cứu chế tạo thạch dừa thô từ nguyên liệu nước dừa già”. Vào buổi sáng ngày 12/05/2021 tổ Hóa học cùng với nhóm 1 – lớp 11CH2 đã tổ chức buổi tổng kết nhằm báo cáo kết quả nghiên cứu, nhận xét và rút kinh nghiệm cho nhóm.

Ở giai đoạn 2, học sinh tiến hành thực hành dựa trên các quá trình đã nghiên cứu được ở giai đoạn 1 để tạo ra được sản phẩm cuối cùng. Từ đó, học sinh sẽ tiến hành kiểm nghiệm và thông qua kết quả kiểm nghiệm, học sinh sẽ rút ra kết luận, nêu được tính khả thi của quá trình và đưa ra hướng giải quyết để khắc phục, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Sản phẩm của học sinh trong buổi ngoại khóa lần này gồm: Bài thuyết trình PowerPoint, các sản phẩm liên quan đến thạch dừa và quá trình thực hiện, phiếu kết quả kiểm nghiệm mẫu thạch kèm quy chuẩn của Bộ Y tế  về chỉ tiêu vi sinh dành cho nhóm thực phẩm đồ uống không cồn (QCVN 6 – 2/2010).

• Một số hình ảnh buổi tổng kết:

• Một số hình ảnh quá trình thực nghiệm (Các thí nghiệm của nhóm được thực hiện tại Phòng thí nghiệm Chuyển hóa Sinh học trực thuộc khoa Sinh học – Công nghệ Sinh học trường Đại học Khoa học Tự nhiên Tp.Hồ Chí Minh dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của cô Đoàn Thị Mộng Thắm – quản lí phòng thí nghiệm).

• Một số hình ảnh thạch dừa thành phẩm:

• Một số hình ảnh mẫu vật xét nghiệm, kết quả xét nghiệm và quy chuẩn của Bộ Y Tế:

Cô Nguyễn Ngọc Tú - Em Nguyễn Hoàng Khang Lớp 11CH2