Mỗi người dân là một đại sứ văn hóa đọc

Lịch sử của “Ngày hội đọc sách” được ra đời từ hơn 80 năm trước ở Tây Ban Nha, vào ngày 23/4, người ta yêu mến tặng nhau những cuốn sách kèm theo những đóa hoa hồng và bất cứ ai mua sách sẽ được tặng kèm theo một bông hồng đẹp. Từ đó hằng năm, truyền thống tốt đẹp này được người Tây Ban Nha phát triển thành “Ngày hội đọc sách” trên các đường phố. Sau đó hoạt động văn hóa có ý nghĩa này lan rộng ra nhiều nước ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á, Châu Phi dưới nhiều hình thức như: Tuần lễ đọc sách, Ngày Sách, Tuần lễ thư viện. Từ năm 1995, tổ chức UNESCO đã chính thức chọn ngày 23 tháng 4 hằng năm là Ngày Sách và Bản quyền thế giới. Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, Chính phủ đã quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Trên thế giới, những lễ hội sách và ngày hội đọc sách đã và đang mang lại những giá trị đích thực và hiệu quả hết sức to lớn. Hằng năm, hoạt động này đã thu hút sự chú ý, quan tâm của hàng triệu người đọc, nhà văn, nhà nghiên cứu, nhà quản lý ở mỗi nước và cũng thêm phần khẳng định vai trò của sách và văn hoá đọc. Ở Việt Nam, ngày hội sách và văn hóa đọc đã và đang có sức lan tỏa rộng rãi từ Trung ương tới các địa phương, 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Việc chọn ngày 21/4 làm ngày Sách Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng bởi vì đây là thời điểm ra mắt cuốn sách đầu tiên của Việt Nam là cuốn “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh – tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tác giả lớn, một danh nhân văn hóa, các tác phẩm của Người có giá trị không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận. Việc chọn ngày Sách Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Người sẽ có ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Bên cạnh đó, tháng 4 còn là thời điểm diễn ra Ngày sách và Bản quyền Thế giới (23/4), nhằm tôn vinh văn hóa đọc, khuyến khích mọi người dân thế giới khám phá niềm yêu thích đọc sách. Việc tổ chức ngày Sách Việt Nam vào dịp này thể hiện sự hội nhập của văn hóa đọc Việt Nam với văn hóa nhân loại

“Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn” - Barack Obama, cựu tổng thống Mỹ cho hay. Có thể nói việc đọc sách luôn là một vấn đề trường tồn với thời gian, bởi sách chứa đựng rất nhiều kiến ​​thức trong cuộc sống, giúp chúng ta suy nghĩ sâu sắc hơn, trưởng thành hơn và tích lũy vốn từ vựng phong phú. Không chỉ vậy, đọc sách còn là phương pháp tự học hiệu quả và thiết thực nhất mà ai cũng có thể làm được. Rèn luyện thói quen đọc sách sẽ mang lại những lợi ích vô cùng to lớn. Hơn nữa, việc đọc sách cũng mang lại sự thư thái và sảng khoái, là một nguồn thưởng thức tuyệt vời, mọi nguồn cảm hứng, chỉ cho chúng ta mọi con đường đi cùng với kiến ​​thức tuyệt vời, nó giúp chúng ta trở nên tốt hơn, trở thành một người thành công trong cuộc sống này. Có thể hoàn toàn khẳng định, đọc sách mang lại nhiều vai trò quan trọng trong cuộc sống, giúp cho con người hoàn thiện nhân cách, trau dồi tri thức, tăng khả năng tập trung của não bộ, kích thích trí não, trải nghiệm được nhiều thế giới quan đa dạng và giải trí một cách lành mạnh. Chính vì vậy, chúng ta cần chung tay lan tỏa và tuyên truyền đến mọi người xung quanh về tầm quan trọng và ý nghĩa của việc đọc sách để tất cả chúng ta và hơn hết là các bạn trẻ ngày nay hình thành niềm đam mê đọc sách lành mạnh và bổ ích.

Nhân ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4, với phương châm và thông điệp muốn gửi đến các bạn đọc: "Mỗi người dân là một đại sứ văn hóa đọc”, Thư Viện trường THPT chuyên Lê Hồng Phong mong rằng mỗi chúng ta đều sẽ chung tay hưởng ứng và làm tỏa những ý nghĩa tích cực của việc đọc sách và cùng nhau xây dựng những góc học tập với những quyển sách bổ ích, cũng như cùng nhau hình thành thói quen đọc sách thường xuyên để có thể mang lại nhiều lợi ích vô giá như phát triển khả năng tư duy, ghi nhớ, học tập được nhiều kiến thức, tri thức mới lạ, đồng thời thông qua những trang sách, ta còn có thể tìm ra nhiều nguồn cảm hứng mới trong cuộc sống, giúp ta tìm thấy con đường thành công của riêng bản thân mình.

Để hưởng ứng cũng như bước đầu làm bạn với những quyển sách, Thư Viện LHP xin được giới thiệu với bạn đọc về hoạt động tham quan đường sách tại đường Công xã Paris và Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh, Quận 1, đường sách Thành phố Thủ Đức, Quận 7, Quận Bình Tân, huyện Củ Chi và các quận huyện từ ngày 17 đến ngày 22 tháng 4 năm 2024. Đến với đường sách nơi đây, các bạn có thể tham quan các gian hàng sách đến từ nhiều nhà xuất bản khác nhau với đa dạng nội dung từ các quyển sách kỹ năng mềm đến những cuốn sách tiểu thuyết đầy giá trị nội dung hiện thực, tất cả đều có thể tìm thấy ở Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh, tất cả những quyển sách đầy thú vị đang chờ đợi các bạn đến tìm đọc. Không chỉ vậy, đến với nơi đây, các bạn còn có thể tham gia vào buổi tọa đàm hình thành thói quen đọc sách. Đến với buổi tọa đàm, các bạn hoàn toàn có thể đặt câu hỏi và lắng nghe chuyên gia trình bày về phương pháp để giúp các bạn dần dần hình thành thói quen đọc sách bổ ích trong cuộc sống thay thế cho những thói quen xấu, độc hại, các chương trình giao lưu cùng tác giả và được tác giả ký tặng sách. Vậy bạn hãy nhanh chân tham gia vào các hoạt động sắp tới nhân ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam nhé!